KET LUAN CHUYEN DE GDCD

Phú Quý, ngày 06 tháng 02 năm 2017

Kết quả sinh hoạt chuyên đề bộ môn GDCD - cấp THCS
năm học 2016-2017

Thực hiện Công văn số: 06/PGD&ĐT ngày 05 tháng 01 năm 2017 của Phòng Giáo dục và Đào tạo V/v tổ chức hội nghị chuyên đề môn GDCD cấp THCS, qua buổi tổ chức thực hiện đạt một số kết quả như sau:
1. Thời gian: 14 giờ 00 ngày 18/01/2017.
2. Địa điểm: Trường THCS Long Hải.
3. Thành phần:
- Đ/c Nguyễn Minh Đức – Chuyên viên PGD&ĐT;
- Tất cả GV bộ môn GDCD của 3 trường THCS.
4. Nội dung:
- Thao giảng minh họa chuyên đề: Dạy học lồng ghép giáo dục pháp luật trong Bài “Quyền và nghĩa vụ của công dân trong hôn nhân”, GDCD lớp 91. Tuần 21, Tiết 21 Người dạy: Võ Thị Hồng, giáo viên Trường THCS Long Hải.
- Trao đổi, thảo luận những vướng mắc, khó khăn trong việc sử dụng các phương pháp dạy học theo chủ đề tích hợp; đề xuất và rút kinh nghiệm để thống nhất triển khai thực hiện.
- Thống nhất việc thực hiện dạy học theo chủ đề; kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh.
5. Kết quả triển khai chuyên đề:
5.1 Một số nội dung góp ý tiết dạy đ/c Hồng theo “Giảng dạy lồng ghép giáo dục pháp luật”
- Phần thảo luận nhóm nên cho học sinh thảo luận nhóm để có hiệu quả hơn.
- Phần liên hệ thực tế về tình trạng tảo hôn cần khắc sâu hơn, có thể liên hệ về tình hình ở địa phương và sưu tầm thêm số liệu.
5.2 Triển khai thực hiện một số nội dung sau:
- Ở một số bài trong bộ môn GDCD cần phải lồng ghép giáo dục “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Thực hiện theo sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” các khối 6, 7, 8, 9. Đề nghị Hiệu trưởng các trường THCS kiểm tra lại thư viện sách và bổ sung loại sách nêu trên để giáo viên có sách phục vụ giảng dạy cho học sinh.
- Tùy theo từng bài dạy và đối tượng học sinh trong lớp, giáo viên cần vận dụng linh hoạt các phương pháp để triển khai nội dung bài dạy một cách hiệu quả.
- Đặc trưng của bộ môn GDCD là một số bài có giáo dục lồng ghép pháp luật trong bài dạy; vì vậy để giảng dạy có hiệu quả giáo viên cần lựa chọn nội dung lồng ghép sao cho phù hợp với đặc điểm tình hình của lớp và của địa phương.
- Một số tranh ảnh trong bộ môn GDCD hiện nay không còn phù hợp, các trường cần linh động và không nhất thiết phải phải xem đó là thiết bị dạy học bắt buộc.
Trên đây là một số nội dung thống nhất thực hiện trong bộ môn GDCD. Phòng Giáo dục và Đào tạo đề nghị Hiệu trưởng các trường THCS triển khai, theo dõi việc thực hiện những nội dung đã thống nhất trong toàn huyện nhằm tạo điều kiện cho giáo viên thực hiện tốt chuyên môn – nghiệp vụ, có biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học./.
Nơi nhận:
- Các trường THCS (email);